Facebook Twitter RSS
magnify
Home ทั่วไป 5 ฟีเจอร์เด็ดใน iOS 8 ที่แอปเปิลไม่ได้พูดถึงในงาน WWDC 2014
formats

5 ฟีเจอร์เด็ดใน iOS 8 ที่แอปเปิลไม่ได้พูดถึงในงาน WWDC 2014

iOS 8

เรียงเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Cultofmac

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 8 รุ่นล่าสุดที่งาน WWDC 2014 ไปแล้วเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา เชื่อว่าตอนนี้คนที่เป็นนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นฝั่ง iOS คงดาวน์โหลด iOS 8 มาติดทดสอบกันเรียบร้อยแล้วแน่นอน ส่วนผู้ใช้งานทั่วไปคงต้องอดใจรอกันไปก่อนน่าจะช่วงปลาย ๆ ปีนี้น่าจะได้อัพเดท iOS 8 เวอร์ชั่นเต็มกัน

สำหรับ iOS 8 ที่เปิดตัวบนเวทีงาน WWDC 2014 นั้นมีฟีเจอร์ใหม่มากมาย แต่บนแอปเปิลได้ยกเอาฟีเจอร์ที่เด่น ๆ มาพูดถึงเท่านั้น (อ่านข่าวเก่า) แต่รู้หรือไม่ iOS 8 มีฟีเจอร์ใหม่ซ่อนอยู่อีกมากมาย ซึ่งทางเว็บไซต์ Cultofmac ได้แนะนำ 5 ฟีเจอร์เด็ดที่แอปเปิลไม่ได้กล่าวถึงในงานมาฝากกัน ส่วนจะมีฟีเจอร์อะไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลย 

1. กล้องถ่ายภาพสามารถปรับแสงและเลือกจุดโฟกัสได้ (Separate exposure and focus points)

iOS 8

อีกหนึ่งความสามารถใหม่ของกล้องใน iOS 8 สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ตามใจชอบ และเมื่อแตะจุดโฟกัสค้างไว้ก็จะสามารถปรับแสงให้กับภาพก่อนถ่ายภาพได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแอพฯ เสริมอีกต่อไป

2. แสดงการใช้งานแบตเตอรี่แต่ละแอพฯ (Battery Usage by app)

iOS 8

ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของคนใช้ iOS ซึ่งบางครั้งต้นเหตุมาจากแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องใช้งานแบตเตอรี่มากจนเกินไป แต่ใน iOS 8 แอปเปิลได้เพิ่มฟีเจอร์ Battery Usage ทำให้สามารถดูได้ว่าแอพฯ ตัวไหนใช้งานแบตเตอรี่มากน้อยแค่ไหนแสดงผลเป็น % และสามารถดูการใช้งานล่าสุดใน 24 ชั่วโมง หรือจะดูย้อนหลัง 7 วันที่ผ่านมาก็ได้ ส่วนวิธีใช้ไปที่ Settings > General > Usage > Battery Usage

3. ซื้อเพลงจาก iTunes ผ่าน Siri (Buy Shazam’d songs from Siri)

iOS 8

ความสามารถของ Siri บน iOS 8 ถูกปรับปรุงให้รองรับการใช้งานที่หลากหลายและมาพร้อมความสามารถใหม่เพิ่มขึ้น อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจก็คือ สามารถใช้ Siri ซื้อเพลงผ่าน iTunes หากไม่รู้จักชื่อเพลงที่ต้องการซื้อเพียงแค่เปิด Siri จากนั้นเปิดเพลงให้ Siri ฟัง เสร็จแล้วระบบก็จะเริ่มวิเคราะห์เสียงเพลงโดยใช้บริการของ Shazam เมื่อเจอเพลงที่ต้องการก็จะแสดงผลและลิงก์ไปยังหน้าซื้อทันที ถือว่าสะดวกมาก ๆ

4. บัตรข้อมูลส่วนตัวใช้ยามฉุกเฉิน (In Case of Emergency card)

iOS 8

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์กับเจ้าของ iPhone ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถพูดคุยสื่อสารได้กับที่ผู้ช่วยเหลือ แอปเปิลได้เพิ่ม Emergency card ที่เอาไว้บอกข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มือถือเครื่องนั้น เช่น ที่อยู่, ชื่อ, เบอร์โทรที่เกี่ยวข้อง, ข้อมูลสุขภาพเบื้องต้น เป็นต้น สามารถเรียกดูข้อมูลนี้ได้จากหน้า Lock Screen > Emergency > Medical ID สำหรับข้อมูลในส่วนนี้เจ้าของเครื่องจะต้องเข้าไปใส่ข้อมูลที่แอพฯ Health

5. เพิ่ม DuckDuckGo เป็นเสิร์ชเอนจินใหม่ใน Safari 

iOS 8

ก่อนหน้านี้บริการเสิร์ชเอนจินที่อยู่ใน Safari จะมีแค่ 3 เจ้าหลัก ๆ เท่านั้น ได้แก่ Google, Bing และ Yahoo แต่ใน iOS 8 แอปเปิลได้เพิ่ม DuckDuckGo เป็นเสิร์ชเอนจินใหม่สำหรับใช้เป็นตัวเลือกในการค้นหาข้อมูล สำหรับจุดเด่นของ DuckDuckGo จะไม่เก็บข้อมูลที่ผู้ใช้ค้นหาและให้ความสำคัญในเรื่องความเป็นตัวส่วนมากกว่าเสิร์ชเอนจินเจ้าอื่น ๆ สามารถตั้งค่าได้ที่ Settings > Safari > Search Engine > DuckDuckGo

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments