Facebook Twitter RSS
magnify
Home game X2 Football 2009
formats

X2 Football 2009


          ผมว่าหลายท่านที่กำลังอ่านหน้าเพจนี้คงเคยเล่นเกมแข่งฟุตบอลสุดมันส์ Winning Eleven กันแทบจะทุกคนซึ่ง ณ ตอนนี้เมื่อบริษัทหัวดีนาม Exient Ltd. ได้สร้างเกมฟุตบอลในรูปแบบการเล่นแบบเดียวกับ Winning Eleven ในชื่อ X2 Football 2009 ขึ้นบนiPhone แฟนๆ Winning Eleven ที่มี iPhone ไว้ครอบครองก็คงต้องร้องเฮกันแน่ๆ แต่ทั้งนี้ความสนุกจะเป็นอย่างไร วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปชมและร่วมตัดสินร่วมกันครับ

หาโหลดเกมนี้ได้จากที่ไหน

          ทุกท่านสามารถหาดาวน์โหลดเกมนี้ได้จาก iTunes Store ด้วยสนนราคา 6.99 (ประมาณ 210 บาท) ขนาด 80.9 MB เหรียญครับ ซึ่งเว็ปกุ๊กกู๋ก็มีให้ดาวน์โหลดแล้วเช่นกัน โดยเกมนี้ได้เรท 4+ เพราะฉะนั้นก็เล่นได้ทุกเพศทุกวัยครับผม

รูปแบบการเล่นโดยรวม

          ใครที่เคยเล่น Winning Eleven มา เมื่อมาเล่นเกมนี้แล้วคงจะทำความคุ้นเคยกับระบบโดยรวมได้ไม่ยาก (เพราะแทบลอกกันมาเลย) ซึ่งการเล่นส่วนใหญ่ต้องบังคับกับ Vitual D-Pad อีกทั้งตัวเกมยังมีเรื่องของระบบจัดการทีมรวมถึงการเล่นท่าต่างๆ ระหว่างการเล่นอีกด้วย และที่สำคัญระบบ Replay ที่สามารถเลือกมุมกล้อง เล่นช้าหรือเร็วได้ ซึ่งเป็นเหมือนจุดเด่นของเกมๆ นี้ไปเลย สุดท้ายเกมๆ นี้ยังสามารถให้เราได้แข่งขันเป็นแบบ Tournament ได้แก่ European League, North American League, South American League, Asian League, African League อีกทั้งยังมีมีโหมดเตะลูกโทษอีกด้วย

การบังคับ

          อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเกมนี้ใช้ Vitual D-Pad ในการควบคุม ซึ่งการควบคุมเราสามารถตั้งค่าได้ 2 แบบในออฟชั่น Game Controls ซึ่งได้แก่ Defending กับ Attacking ส่วนการควบคุมระหว่างการเล่น ด้านซ้ายจะเปรียบเสมือนแกน Analog ในการควบคุมทิศทางของตัวละคร ส่วนด้านขวาจะเป็นปุ่มคำสั่งในการจ่ายบอลหรือยิงประตู อีกทั้งปุ่มด้านซ้ายทั้งสามปุ่มนี้ยังทำหน้าที่บอกกำลังการเตะหรือส่งของผู้เล่นโดยการกดปุ่มแต่ะละปุ่มข้างเอาไว้ ซึ่งจะมีเกร็ดพลังบอกกำลังการเตะขึ้นอยู่ที่บริเวณด้านบนของผู้เล่น

กราฟฟิค

          เกมนี้มีกราฟฟิคที่เรนเดอร์แบบ 3 มิติเต็มรูปแบบ ซึ่งยอมรับว่าสวยงามมากๆ (ในระดับเกมพกพา) อีกทั้งยังไม่กินสเปคเครื่องทำให้เล่นได้ไหลลื่นตลอดการเล่น และที่สำคัญกราฟฟิคในช่วง Replay ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เอาเป็นว่าพูดสรุปง่ายๆ ก็คือ เกมนี้มีกราฟฟิคที่ทำให้หวนนึกถึงเกมฟุตบอลสุดมันส์อย่าง Winning Eleven เลยทีเดียว

เสียง
          ในส่วนของเสียงประกอบต้องขอบอกเลยว่าทำออกมาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประกอบที่ค่อนข้างเร้าใจ หรือแม้แต่ระหว่างการแข่งขันผู้เชียร์ข้างสนามจะส่งเสียงเชียร์เมื่อเราทำประตูได้หรือยิงพลาด ซึ่งก็สร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นอย่างมาก

สรุป
          X2 Football 2009 เป็นเกมฟุตบอลสุดมันส์ที่เทียบขั้นรุ่นพี่อย่าง Winning Eleven บนเครื่องเกมต่างๆ ได้สบาย และก็เป็นอีกเกมหนึ่งบน iPhone ที่แฟนๆ Winning Eleven ควรหามาลองเล่นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ของเกม ความสนุกและความมันส์ที่ได้รับก็ถือว่าครบถ้วนตามแบบฉบับเกมฟุตบอลสุดมันส์เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้มีข้อสังเกตเล็กน้อยในเรื่องของระบบ Multiplayer ที่ไม่ได้บรรจุมาในตัวเกม ทำให้ความสนุกในเรื่องของการเล่นแข่งขันกับเพื่อนๆ นั้นหายไป แต่ถึงอย่างไรสำหรับหล่าสาวก Winning Eleven ที่ครอบครอง iPhone อยู่ก็สมควรหาเกมๆ นี้มาลงติดเครื่องไว้ “เพราะนี่คือเกมฟุตบอลที่ดีที่สุดและมันส์ที่สุดบน iPhone แล้ว”

ข้อดี
          – ลักษณะการเล่นคล้าย Winning Eleven แฟนๆ วินนิ่งเห็นแล้วต้องชอบ
          – กราฟฟิคลื่นไหลตลอดการเล่น
          – มีโหมด Tournament มาให้ด้วย
          – สามารถเล่นท่าการเคลื่อนไหวต่างๆ ได้
          – มีระบบ Replay
          – ราคาเกมไม่แพงจนเกินไป

ข้อเสีย
          – ไม่มีระบบ Multiplayer
          – การควบคุมด้วย Vitual D-Pad ต้องใช้ความคุ้นเคยสักเล็กน้อย ถึงจะเล่นได้คล่องตัว

อ่อ เกือบลืม แถมสำคัญซะด้วยมันเล่นได้กับ iPhone ที่มี firmware 2.2.1 ขึ้นไปเท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.i3.in.th/news/view/820

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>